0968.362.197

Sân vườn phong cách Nhật Bản – Tuyệt tác từ những chi tiết nhỏ nhất

Vì sao sân vườn theo phong cách Nhật Bản lại được ưa chuộng đến thế? Điều gì đã tạo nên sự đặc biệt của loại hình phong cách cảnh quan này trong các thiết kế sân vườn biệt thự? Hãy cùng Pal Việt tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Tổng quan về sân vườn phong cách Nhật Bản

1/ Thế nào là sân vườn Nhật Bản?

Vườn Nhật (tiếng Nhật: 日本庭園 nihon teien hoặc 和風庭園 Wafu teien) là kiểu vườn cảnh truyền thống của Nhật Bản. Vườn Nhật sở hữu đặc trưng nổi bật đó là tập hợp ngăn nắp của các vật thể thiên nhiên thu nhỏ qua bàn tay của con người (như một tảng đá được làm trông dáng như một quả núi, hay đất được đắp thành những quả đồi, hay cây cối được uốn làm cho giống như cây cổ thụ…) xung quanh một hồ nước nhân tạo có những hòn đảo giả. Nhiều vườn Nhật có cách bài trí với những hàm ý sâu xa của Thiền tông.

Sân vườn Nhật Bản đặc trưng
Sân vườn Nhật Bản đặc trưng

Vườn Nhật Bản xuất phát từ những kiến thức mà người Nhật học được từ Trung Quốc trong thời kỳ Asuka cùng với những kiến thức và thế giới quan Phật giáo. Trong thời kỳ Edo, hoàng gia, các quý tộc, shogun, daimyo, các chùa chiền và đền thờ của đạo Shinto đều chơi vườn cảnh.

Phong cách của vườn Nhật được giới thiệu một cách chính thức ra thế giới có thể là từ cuối thế kỷ 19 với tác phẩm Landscape Gardening in Japan của Josiah Conder năm 1893. Ngày nay, không chỉ ở Nhật Bản mà ở nhiều nơi khác trên thế giới cũng có vườn Nhật.

2/ Một số phong cách sân vườn Nhật Bản nổi bật

Sân vườn Nhật Bản nổi tiếng với 3 phong cách chính, bao gồm: Karesansui, Chaniwa, Tsukiyama.

 • Karesansui (còn gọi là Zen garden): Là phong cách tiểu cảnh vườn Nhật này được thiết kế với đá, sỏi, hồ nước, và các lọai cây cảnh.
  karesansui-garden
  Phong cách Karesansui được thiết kế với đá, sỏi, hồ nước, và các lọai cây cảnh.
 • Chaniwa – Vườn trà – sân vườn mini Nhật Bản: Kiểu sân vườn này thường sẽ có thêm bàn trà và vườn cây xanh nhỏ. Thiết kế theo hướng đơn giản nhằm tạo sự yên bình, tĩnh tâm cho gia chủ ngồi thưởng trà.
  chaniwa-garden
  Phong cách Chaniwa với thiết kế đơn giản tạo sự yên bình, tĩnh tâm cho người ngồi thưởng trà.
 • Tsukiyama – Vườn đồi – tiểu cảnh sân vườn Nhật với đặc trưng là những viên đá xếp lớp, trang trí bởi cây xanh,những khóm hoa, giống như một ngọn đồi thu nhỏ, tạo nên không gian thu hút và bắt mắt.
  tsukiyama-garden
  Không gian vườn như một ngọn đồi thu nhỏ, tạo nên sự thu hút và bắt mắt.

Những yếu tố nào tạo nên sự đặc trưng trong thiết kế sân vườn Nhật Bản?

Một thiết kế sân vườn Nhật hoàn hảo được tạo nên từ rất nhiều yếu tố. Tuy nhiên, có 4 yếu tố chính được coi là “linh hồn” tạo nên sự đặc trưng của phong cách này. Đó là những yếu tố nào? Mời bạn đọc hãy cùng tìm hiểu tiếp nhé!

1/ Hồ nước

 

Hồ nước kết hợp tiểu cảnh là một trong những đặc trưng của sân vườn Nhật Bản

Một trong những đặc trưng dễ thấy nhất của thiết kế sân vườn Nhật Bản đó là hồ nước. Những hồ nước nhỏ đôi khi đi cùng với tiểu cảnh thác tạo sự luôn chuyển nhẹ nhàng của dòng nước. Ngoài các giá trị về tự nhiên như tạo cảnh quan, điều hòa không khí, hồ nước còn mang lại ý nghĩa phong thủy về đường tài lộc cho gia chủ. Những hồ nước này thường được thả cá Koi để tăng tính thẩm mỹ và cả tính phong thủy cho hồ nước và tổng thể ngôi nhà.

2/ Đá

 

Tiểu Cảnh trang trí sân vườn bằng đá
Tiểu Cảnh trang trí sân vườn bằng đá

Nói đến sân vườn, tiểu cảnh Nhật không thể không nhắc đến đá. Đá có mặt ở rất nhiều nơi trong tổng thể kiến trúc sân vườn Nhật Bản, từ đá tiểu cảnh hồ nước, đá lát tạo lối đi trong vườn, đèn đá trang trí vườn,… có thể thấy, đá là một yếu tố không thể thiếu của phong cách sân vườn này. Ngoài những công dụng trang trí kể trên, thì sử dụng đá sỏi cũng sẽ làm sạch đất, rất sạch sẽ và tiện lợi cho mọi người.

3/ Cây xanh trong sân vườn phong cách Nhật Bản

thường là những loại cây không quá cao, hình dáng đơn giản, không cần cắt tỉa kỹ càng mà phô luôn vẻ đẹp tự nhiên nhất

Nhắc đến sân vườn chắc chắn không thể thiếu được cây xanh. Có vô vàn các loài cây với nhiều đặc diểm và kiểu dáng khác nhau. Tuy vậy, loài cây đặc trưng thường thấy trong sân vườn Nhật Bản thường là những loại xây xanh lâu năm mang ý nghĩa tốt lành. Những loại cây không quá cao, hình dáng đơn giảng, không cần cắt tỉa kỹ càng mà phô luôn vẻ đẹp tự nhiên nhất có thể. Tre vang, hoa anh đào, thông đen… là những loại cây thường được trồng ở không gian sân vườn Nhật.

4/ Thảm cỏ

Thảm cỏ được trồng dọc lối đi là điểm nhấn đặc trưng
Thảm cỏ được trồng dọc lối đi là một trong những điểm nhấn đặc trưng

Thảm cỏ được trồng dọc lối đi là điểm nhấn đặc trưng trong các thiết kế tiểu cảnh Nhật Bản. Nó càng làm cho không gian sân vườn thêm xanh, thêm tự nhiên mà bất cứ không gian sân vườn nào cũng cần phải có.

Vẻ đẹp và tính ứng dụng của sân vườn Nhật Bản là không phải bàn cãi. Nhìn vào những khu vườn theo phong cách này, con người sẽ có cảm giác nhẹ nhàng, bình yên nhưng không hề thấy nhàm chán.

 

Thông tin liên hệ: 

CÔNG TY TNHH KIẾN TRÚC CẢNH QUAN PAL VIỆT