0968.362.197

[10+] Những loại cây thích hợp trồng trên vườn sân thượng

Cây cối là yếu tố không thiếu trong sân vườn và để tạo ra không gian xanh cho ngôi nhà của bạn. Ngoài ra, nó còn giúp cân bằng hình thể khiếm khuyết của ngôi nhà, che chắn tầm nhìn đến các cảnh quan xấu của bên ngoài. Thay vì những khối kiến trúc thô và cứng thì không gian xanh sẽ lấp đầy những khoảng trống, tạo điểm nhấn và gây ấn tượng cho ngôi nhà của bạn. Tuy nhiên với khu vườn trên sân thượng việc chọn cây trồng sẽ có dôi chút khác biệt so với vườn truyền thống. Vậy loại cây nào thích hợp trồng trên sân thượng? Cần lưu ý những gì khi lựa chọn giống cây? Dưới đây, Pal Việt sẽ gợi ý cho bạn những loại cây thích hợp với việc trồng trên sân thượng.

Một vài lưu ý khi lựa chọn giống cây trồng trên vườn sân thượng

Cây cối là yếu tố chính của sân vườn để tạo nên tính thẩm mỹ, bóng mát, gió…cho sân vườn. Tùy vào mỗi kiểu thiết kế mà cây cối sẽ được lựa chọn và tạo kiểu, bố trí sao cho phù hợp. Thường sân vườn trên sân thượng nên chọn những cây nhỏ, trung bình, hạn chế các loại cây bóng mát lớn. Cần tìm những loại cây có khả năng thích nghi với điều kiện khí hậu khắc nghiệt chịu được nắng gắt, khô hạn, gió lớn…. Nên ưu tiên các loại cây trồng trong chậu giúp tiết kiệm không gian và sạch sẽ hơn.

trồng cây trên vườn sân thượng
Ưu tiên các loại cây trồng trong chậu treo giúp tối ưu hóa không gian

Mỗi yếu tố trên sẽ mang lại những chức năng khác nhau. khi kết hợp lại sẽ tạo nên một tổng thể sân vườn sân thượng có tính thẩm mỹ, yên tĩnh, thư giãn,…

Gợi ý những loại cây trồng thích hợp trồng trên vườn sân thượng

1/ Các loại cây ăn quả

Các loại cây ăn quả trồng trên sân thượng có thể là cây lâu năm hoặc cây hàng năm. Tuy nhiên nên lựa chọn những cây khi trưởng thành có kích thước vừa và nhỏ. Một số gợi ý những loại cây ăn quả bạn có thể tham khảo dưới đây.

Cây Chanh

cây chanh vàng
Chanh vàng là một giống cây thích hợp trồng trồng trên sân thượng

Nếu bạn tìm cây trồng vào mùa thu đông, chanh là một ý tưởng hay. Chanh có nhiều loại trong đó phân thành hai nhóm chính là chanh núm và chanh vỏ mỏng. Tùy vào nhu cầu sử dụng của gia đình để chọn loại chanh phục vụ mục đích lâu dài.

Cây Dâu tây

cây dâu tây
Dâu tây cũng là một loại cây rất được ưa thích trồng trên sân thượng

Dây tây là loại cây không cần nhiều đất và có thể trồng trong các chậu treo. Do vậy là loại cây thích hợp trồng trên sân vườn trên sân thượng. Chăm sóc dâu tây cũng khá đơn giản, đồng thời nó cũng mang lại tính thẩm mỹ cao.

Cây Ổi

cây ổi trồng sân thượng
Trồng ổi không chỉ tạo không gian sân vườn mà còn là nguồn cung cấp thực phẩm

Ổi là một loại trái cây giàu dinh dưỡng, tốt cho tiêu hóa do vậy rất được ưu tiên trồng tại nhà. Bên cạnh đó cây ổi còn có sức sống tốt, không cần chăm bón nhiều, chịu được hạn. Do vậy đối với những người trồng cây không chuyên đây là loại cây đáng để trồng.

Cây Cam, quýt

Họ cam, quýt thường tạo tán và bụi vừa phải, thích hợp trồng khi thời tiết mát mẻ và chịu được lạnh.
Họ cam, quýt thường tạo tán và bụi vừa phải, chịu được lạnh.

Nếu thích ăn cam hoặc quýt mỗi ngày, bạn có thể trồng vài chậu trên sân thượng của gia đình mình. Họ cam, quýt thường tạo tán và bụi vừa phải, thích hợp trồng khi thời tiết mát mẻ và chịu được lạnh. Cẩn thận, tỉ mỉ hơn trong việc chăm chút, tưới nước và bón phân để những chậu cây luôn vươn cao và sai quả trĩu cành.

2/ Các loại rau

Nhu cầu rau sạch ngày càng cao, đặc biệt là ở các thành phố lớn. Đây là một trong những lí do khiến cho các gia đình thiết kế sân vườn nhiều hơn. Hầu hết các loại rau trồng được tại đồng ruộng đều có thể trồng tại sân vườn trên sân thượng. Rau trồng trên vườn sân thượng thường trồng trong các thùng xốp hoặc thùng gỗ. Tùy vào mùa ào rau nấy và phụ thuộc nhu cầu của gia đình để bạn lựa chọn hạt giống cho phù hợp

Những loại rau sinh trưởng tốt có thể kể đến cây rau muống, rau mồng rơi, rau cải,…

Mồng tơi và rau muống trồng trong thùng nhựa gọn gàng
Mồng tơi và rau muống trồng trong thùng nhựa gọn gàng
Trồng xen kẽ các loại rau trên giá chữ A
Trồng xen kẽ các loại rau trên giá chữ A
su hào
Ngay cả các loại rau củ như su hào cũng có thể trồng trên sân thượng

 

rau cải
Trồng rau cải trong chai nhựa, vừa bảo vệ môi trường vừa có thể tạo ra thực phẩm

3/ Cây bon sai trên vườn sân thượng

Nếu bạn là một người cẩn thận, tỉ mỉ muốn được thư giãn hàng ngày tại sân vườn của mình thì những cây bon sai là thích hợp nhất với bạn. Chúng đòi hỏi được tỉa lá cành tỉ mẩn hàng ngày và từ từ để cho ra những thế cây đẹp và ý nghĩa. Đó cũng là niềm vui hàng ngày của bạn mỗi sáng hoặc mỗi tối. Bạn có thể tham khảo một vài loại bon sai phổ biến ở Việt Nam sau đây.

Cây tùng la hán

Cây tùng la hán
Cây tùng la hán

Cây đa cảnh

cây đa cảnh

Cây sung

cây sung
cây sung

Cây si Nhật

Cây si Nhật
Cây si Nhật

2.3/ Cây hoa trồng trên vườn sân thượng

Các loại hoa thường rất được ưa chuộng trồng tại bất kì loiaj sân vườn nào. Bạn có thể lựa chọn trồng chủ đạo 1-2 loại hoa hoặc có thể trồng xen kẽ tất cả những loại hoa mà bạn thích. Đối với vườn sân thượng, các bạn nên lựa chọn những loài hoa thân leo hoặc các loại thân thảo trồng trong các chậu treo nhỏ. Việc này giúp tiết kiệm không gian mà còn tăng thêm tính thẩm mỹ cho khu vườn. Pal Việt gợi ý cho bạn một số loại hoa dưới đây

Các lọai hoa nở quanh năm dễ trồng: hoa mười giờ, mai địa thảo, hoa giấy, dạ yến thảo, thúy điệp, hồng leo, hoa triệu chuông, hoa bông tuyết, hoa dừa cạn…

Các loại hoa nở theo mùa: hoa đào, cúc mặt trời, thu hải đường, móng cọp, tử đằng, hoa diễm châu, hoa ngọc hân…

Có thể bạn cũng thích kiểu sân vườn với những giò phong lan sang chảnh, thơm quyến rũ và có giá trị kinh tế.

 

Trên đây là một vài gợi ý cho bạn về những loại cây thích hợp trồng trên vườn sân thượng. Hy vọng sau bài viết này, bạn có thể chọn cho khu vườn của mình được những loại cây thích hợp để tạo nên một không gian sân thượng tuyệt vời!

 

 

Thông tin liên hệ: 

CÔNG TY TNHH KIẾN TRÚC CẢNH QUAN PAL VIỆT